แนะนำ 5 เว็ปไซต์สำหรับเรียนเขียนโปรแกรมฟรี! !

ใครที่กำลังสนใจการเรียนเขียนโปรแกรมด้วยตัวเอง แล้วมองหาแหล่งเว็บไซต์ ที่สามารถช่วยเหลือคุณได้ ทางเรามีเว็บดีๆมาแนะนำนะคะ

1.Coursera

เว็บไซต์นี้เป็นเว็บไซต์ที่มีชื่อเสียงอีกเว็บไซต์หนึ่ง ก่อตั้งขึ้นโดย Andrew Ng และ Daphne Koller เป็นเว็บที่มีคนรู้จักกันดี เพราะที่นี่รวบรวมทุกคอร์สที่สอนออนไลน์เอาไว้ เว็บนี้เป็นเว็บที่รวบรวมคอร์สที่น่าสนใจจากมหาวิทยาลัยชื่อดัง อาทิเช่น  Colorado, Stanford University, University of Michigan, University of London, Imperial College of London และยังมีอีกมากมาย มีทั้งที่เรียนได้ฟรีและเสียเงินค่าหน่วยกิต ส่วนการเรียนเขียนโปรแกรมที่อยากจะแนะนำคือ

  • Machine Learningสอนโดย Andrew Ng
  • Algorithms Part I and Part 2สอนโดย Robert Sedgewick
  • Python for Everybody

2.freecodecamp.org

เว็บนี้เป็นอีกหนึ่งเว็บ ที่มีผู้คนให้ความสนใจอย่างมาก  เพราะนอกจากเว็บไซต์นี้จะมีการให้เรียนเขียนโปรแกรมฟรีแล้ว ยังได้ความรู้ต่างๆมากมายอีกด้วย หลายคนที่ไม่เคยมีความรู้ทางด้านการเขียนโปรแกรมเลย จะบอกว่าเริ่มนับศูนย์ใหม่เลยก็ว่าได้ แต่พอหลังจากที่ได้เรียนเขียนโปรแกรมกับทางเว็บไซต์นี้แล้ว จะได้รับโอกาสในการทำงานดีๆอีกมากมาย ด้วยบทเรียนต่างๆที่ทางเว็บไซต์มีให้กับผู้เรียนช่วยให้ผู้เรียนค่อยๆเรียนรู้อย่างเป็นระบบ เป็นขั้นเป็นตอน และคุณก็ไม่ได้นั่งเรียนอยู่คนเดียวคุณเหมือนมีเพื่อนเรียนด้วยหลายคนเนื่องจากจะมีคนพร้อมที่จะช่วยแชร์และช่วยตอบคำถามที่คุณสงสัยได้อีกด้วย จึงเหมือนเป็นการเรียนรู้แบบนั่งเรียนกับผู้สอนละเพื่อนๆ ฉะนั้นท่านไม่ควรที่จะพลาดเว็บไซต์ดีๆเว็บนี้เลย

3.Learnpython.org

เป็นเว็บไซต์ที่ดีมากๆเลยอีกเว็บไซต์หนึ่ง เนื่องจากเว็บนี้จะมีการสอนตั้งแต่ขั้นพื้นฐาน ของ Python หนึ่งในภาษา Programming ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในทศวรรษนี้ซึ่งเว็บไซต์นี้ช่วยให้คุณสามารถทำสิ่งต่าง ๆ ได้มากมายตั้งแต่การ Automate ในสิ่งที่เล็ก ๆ น้อย ๆ ที่ไม่ควรมองข้าม ไปจนถึงการพัฒนาเว็บไซต์ที่ดีขึ้น ส่วนตอนนี้เว็บไซต์นี้ ช่วยพัฒนา  Machine Learning และ Data Sciencef ด้วย

4.sqlzoo.net

เว็บไซต์นี้ มีหลักสูตรการเรียนการสอน SQL ซึ่งเป็น หลักสูตรที่มาแรงมากๆในตอนนี้สำหรับผู้ที่เริ่มต้นและต้องการความรู้พื้นฐาน SQL เว็บไซต์นี้มีการสอนให้ฟรี ไม่เสียตังค์ เพราะเป็นหนึ่งในทักษะที่ต้องมีสำหรับโปรแกรมเมอร์แต่มีเว็บไซต์มีหลักสูตรสอน SQL เป็นบทเรียนแบบโต้ตอบพร้อมแบบทดสอบเพื่อพัฒนาทักษะ SQL query skills ด้วย

5.github.io

สิ่งที่ดีที่สุดของเว็บนี้คือ การเป็นเว็บที่รวบรวมแหล่งข้อมูลที่เป็นประโยชน์สำหรับการเรียน Git บนออนไลน์ ซึ่งเว็บนี้ทำให้คุณสามารถเรียน Git ได้ภายใน 15 นาที ถ้าคุณเข้าไปที่ Learn Git branching เค้าจะช่วยสอนให้คุณทำแบบเป็นขั้นเป็นตอน คุณจะมีการพัฒนาได้เร็วขึ้น เพราะทางเว็บนี้จะมีการจำลองสถานการณ์การใช้งาน เรียนรู้การทำคำสั่งได้อย่างถูกต้องและยังสนุกอีกด้วย และนอกจากนั้นยังช่วยให้เข้าใจ concept ของ Git มากขึ้น อีกด้วย ทั้งการทำ branch, merge, revert, cherry-pick, rebase และอื่นๆอีกมากมาย

เราหวังว่าเว็บไซต์ที่เราหามาให้ 5 เว็บไซต์นี้ จะสามารถช่วยให้คุณเรียนรู้ด้วยตัวเองได้มากขึ้นเพราะแต่ละเว็บไซต์มีส่วนที่ดีแตกต่างกันไป คุณจะมีความรู้มากขึ้น จนนำไปพัฒนาตัวเองในการเขียนโปรแกรมได้ดียิ่งๆขึ้นไป ทุกโปรแกรมที่เรากล่าวมานี้ไม่ได้ช่วยเฉพาะผู้ที่หัดเขียนโปรแกรมแรกๆเท่านั้น แต่มันสามารถช่วยได้ในทุกๆท่านที่สนใจอยากฝึกฝน พัฒนาความสามารถของตัวเองตัวเอง บางสิ่งที่เป็นรายละเอียดเล็กๆน้อยๆเราก็ไม่ควรที่จะมองข้ามมันไป เว็บไซต์ที่กล่าวมาจะมีโปรแกรมที่มีประโยชน์กับท่านมากมายเลยทีเดียว เพราะทุกเว็บไซต์ที่เรากล่าวมานี้ล้วนแล้วแต่มีประโยชน์ทั้งสิ้น